watches

What is Beacon

 

ชื่อเก่า แต่ของใหม่   เบคอน หรือ Beacon เป็นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ขนาดเล็ก  ถูกเริ่มนำมาใช้จริงจังด้าน Commercial ในปี 2013 มีความสามารถในการส่งสัญญาณออกมาทุกๆช่วงเวลา ซึ่งถ้าเทียบกับระบบ RFID แล้วนั้นเบค่อนก็เป็นเหมือน Active RFID  ซึ่งไม่ต้องรอให้เครื่องมาอ่าน แต่ Beacon ส่งสัญญาณออกจากตัวเองตลอดเวลา

การส่งสัญญาณ

Beacon หรือ เบคอน จะส่งสัญญาณออกมาจากตัวมันเองด้วยความถี่ 2.4GHz ผ่านช่องทาง Bluetooth บ้างก็เรียกเจ้า Beacon นี้ว่า Bluetooth low energy ส่วนความถี่ในการส่งสัญญาณนั้นแล้วแต่ Firmware จะกำหนด เช่นทุกๆ 100ms( 10ครั้งต่อ 1 วินาที ) หรือ ทุกๆ 500ms หรือ ทุกๆ  1 วินาที  เราสามารถพัฒนา Firmware ให้กับเจ้า Beacon นี้ด้วยตัวเอง ถือเป็นผู้ผลิตรายแรกๆเลยทีเดียว

 

 เบคอนส่งอะไรได้บ้าง

สัญญาณที่ส่งออกมานั้น ขึ้นกับ Firmware และการพัฒนา Chip ต่อพ่วงกับ Beacon ที่แน่ๆ Beacon ส่งรหัส UUID หรือ ID หรือ รหัสประจำตัวของมันออกมา พร้อมกับข้อมูลไม่กี่หลักที่เราบันทึกไว้ได้ แต่หากมีการพัฒนาบอร์ดให้มีความสามารถเพิ่มขึ้น Beacon หรือเบคอน ก็จะสามารถส่งข้อมูลเพิ่มเติมพ่วงมาได้ด้วย เช่น ติด Sensor อุณหภูมิพ่วงเข้าไป เราก็สามารถให้มันส่งข้อมูลอุณหภูมิเพื่มส่งมาได้ด้วย เรา(บ.นิปปอน ไซซิทส์) สามารถพัฒนา Sensor หลากหลายติดตั้งลงไป ไม่ว่าการจับความเคลื่อนไหว แรงโน้มถ่วง แรงเฉื่อย อุณหภูมิ ความชื้น หรือแม้กระทั่งสนามแม่เหล็ก

ขนาดและพลังงานที่ใช้

เจ้า Beacon หรือ เบคอน นี้มีขนาดเล็กจิ๋วเล็กกว่าวิตามินซีเด็กๆกินกัน เมื่อนำมาประกอบลงบอร์ด แผงวงจรแล้วก็จะมีขนาดประมาณเหรียญ 5 บาทไทย และเมื่อรวม Battery เข้าไปก็ใหญ่ขึ้นไม่มากประมาณเหรียญ 10 สองเหรียญทับกับ และที่สำคัญ มันประหยัดพลังงานมาก ด้วย Battery แบบกระดุม (CR2032)  1 ก้อน อยู่ได้ถึง 1 ปีเลยทีเดียว

I am text block. Click edit button to change this text.

ระยะทางและกำลังส่ง

ระยะทางที่ส่งก็สามารถกำหนดได้ โดยความสามารถสูงสุดที่มีในท้องตลาดคือ 30 เมตร แต่ผู้เขียน (บ.นิปปอน ไซซิทส์) พยายามแล้ว พยายามอีก ลองแล้ว ลองอีก เหมือนว่าจะต้องไปอยู่ที่ทุ่งนา ไร้มลพิษ สิ่งกีดขวางใดๆ เอาเป็นว่าระยะหวังผลจริงๆไม่เกิน 10 เมตรครับ ทั้งนี้ขึ้นกับการออกแบบเสาอากาศในแผงวงจร และการกำหนดความแรงสัญญาณด้วย เช่นกัน Firmware ก็สามารถบังคับความแรงในการส่งสัญญาณได้ด้วย จะบีบให้ส่งสัญญาณเพียง 50% ก็จะได้ระยะที่ใกล้ขึ้น กันการวาง Beacon ในจุดที่ติดๆกัน แล้วสัญญาณแก่งแย่งกัน

การขยายกำลังส่ง เป็นไปได้ด้วยการใช้ Repeater มากกว่าจะเพิ่มขีดความสามารถด้านเสาอากาศ เราสามารถสร้าง Repeater แล้วขยายความสามารถในการส่งข้อมูล Beacon นี้ไปยังโครงข่าย WIFI Network หรือแม้กระทั่ง Internet

One Step Ahead

ก้าวไกลไปอีกขั้นกับธุรกิจของคุณที่เหนือกว่าใคร

Leader For Living

ก้าวนำทุกเทรนด์ ทุกไลฟ์สไตล์

Your Satisfaction First

ความพึงพอใจของคุณมาก่อนเสมอ

Never Fall Back

เรานำเทคโนโลยีใหม่ๆมาให้คุณใช้อย่างสะดวกสบาย

全品ポイント5倍 ※要エントリー◆シリット tプラス圧力鍋 4.5L クレイジーイエロー S8225173314◆圧力鍋 Silit(シリット)【smtb-s】
【Makita XRH03 18V 7/8-Inch Rotary Hammer Kit by Makita】 b00liv0xuw
エントリーで10倍_綿100% 無地調 国産 こたつ布団 掛敷セット 『いろり』 萌黄(グリーン) 215×215cm_送料無料
トーエイライト(toeilight)コートローラー500 [品番:B3912]グラウンド :: グラウンド整備 :: コートローラー
掛け布団 ロマンス小杉 【 羽毛肌掛けふとんDL/ベージュ 6101-5204-6400 】 ROMANCE 日本製/Sleeping gear / 掛布団 掛けぶとん ダブルロング 190×210c
国産仏壇ミルキーホワイトのお仏壇【エトワール:ホワイト18号】モダン仏壇小型仏壇白い家具調仏壇送料無料【smtb-td】【RCP】
(業務用20セット) ニトムズ/ジョインテックス コロコロスペア 強粘替 9巻 N034J ×20セット
【最安値挑戦中!SPU他7倍〜】パナソニック CWFT21LR 室内物干しユニット ホシ姫サマ 電動シリーズ リモコンタイプ 埋込み 竿2本(ロングサイズ) [△]
水彩フラワープリントワンピース★甘さを抑えつつ、大人に着こなせる花柄アイテム★[洗える/レディース/小さいサイズ/5号/ワンピース/フラワープリント/花柄/上品/フェミニン/フィット&フレア/膝丈/デ
ベッド ダブル マットレス付き 引き出し付き 収納付き コンセント付き ベッド 【VEGA】 ヴェガ 【ボンネルコイルマットレス:レギュラー付き(ロールパッケージ)】 ダブルサイズ ダブルベッド ダブ